Phương pháp “Experiential learning” – Học tập qua trải nghiệm

“Học tập qua trải nghiệm” – giúp học sinh tự tìm tòi, khám phá tri thức cũng như kĩ năng thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế. Người thầy sẽ chỉ đóng vai trò chuyên gia cố vấn, hướng dẫn, hỗ trợ, thiết lập và đánh giá tiêu chuẩn cho việc học và vai trò huấn luyện – “coaching”.

5 bước học tập qua trải nghiệm

Bước 1 – Trải nghiệm
Học sinh làm, thực hiện một hoạt động tuân theo các hướng dẫn cơ bản về an toàn, tổ chức hoặc quy định về thời gian, học sinh làm trước khi được chỉ dẫn cụ thể về cách làm.

Bước 2 – Chia sẻ
Học sinh chia sẻ lại các kết quả, các chú ý và những điều quan sát, cảm nhận được trong phần hoạt động đã thực hiện của mình. Học sinh học cách diễn đạt và mô tả lại rõ ràng nhất các kết quả của trải nghiệm và mối tương quan của chúng.

Bước 3 – Phân tích
Học sinh cùng thảo luận, nhìn lại cả quá trình trải nghiệm, phân tích và phản ánh lại. Học sinh sẽ liên hệ trải nghiệm với chủ đề của hoạt động và các kỹ năng sống học được.

Bước 4 – Tổng quát
Liên hệ những kết quả và điều học được từ trải nghiệm với các ví dụ trong cuộc sống thực tế. Bước này thúc đẩy học sinh suy nghĩ về việc có thể áp dụng những điều học được vào các tình huống khác như thế nào.

Bước 5 – Áp dụng
Học sinh sử dụng những kỹ năng, hiểu biết mới vào cuộc sống thực tế của mình. Học sinh trực tiếp áp dụng những điều học được vào tình huống tương tự hoặc các tình huống khác – thực hành.
Sự khác biệt của phương pháp “Học tập qua trải nghiệm” với việc đơn giản chỉ học từ việc làm hàng ngày đó là các bước đúc kết sau quá trình trải nghiệm. Mỗi bước bao gồm các câu hỏi mở được đưa ra để học sinh trả lời, khiến học sinh phải thực sự động não, từ đó tự rút ra bài học cho bản thân. Đây cũng là lúc để đánh giá lại quá trình trải nghiệm của người học. Các câu hỏi rất đa dạng tùy theo từng hoạt động cụ thể. Phương pháp và các bước có thể áp dụng với tất cả các chủ đề, lĩnh vực, tùy theo định hướng của người thiết kế.

_traihevietnam.edu.vn_

413 thoughts on “Phương pháp “Experiential learning” – Học tập qua trải nghiệm

  1. oprol evorter says:

    I loved up to you will obtain carried out right here. The caricature is attractive, your authored material stylish. however, you command get bought an shakiness over that you wish be delivering the following. in poor health indisputably come more before again since precisely the same nearly a lot steadily within case you shield this increase.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.